0866 584 123  0866 584 123 LinkFacebook Zalo

Máy cnc là gì? Những ưu điểm và tính ứng dụng của máy cnc

Ngày nay với công nghệ hiện đại, các loại máy gia công nay đã được cải tiến, nâng cấp  không cần người điều khiển trực tiếp bằng tay. Đó chính là các loại máy sử dụng công nghệ cnc. Hãy cùng tìm hiểu  máy cnc là gì và những ưu điểm của loại máy này đem lại so với những loại máy thông thường khác.

Máy cnc là gì và nó có những ưu điểm gì?

Máy cnc là gì

Máy cnc là gì? Thường chúng ta hay nghe nhiều về máy 3D, nhưng còn một loại máy cũng rất phổ biến có thể bạn cũng từng nghe qua là máy cnc. Đây là viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control - một thuật ngữ chỉ hệ thống những máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính, loại máy này được phát triển từ những năm 1940-1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism.

Máy cnc không cần người điều khiển bằng tay

Theo thời gian được nâng cấp, cải tiến máy cnc gia công kim loại ra đời để khắc phục những khuyết điểm của máy cơ. Máy gia công cnc được hiểu là quá trình gia công cơ khí kim loại (gia công sắt, thép, inox, nhôm,...) và được điều khiển bằng máy tính. Quá trình thực hiện được cài đặt trên máy tính bằng các phần mềm CAM. 
Việc điều khiển bằng máy tính giúp máy cnc có thể cắt kim loại bằng laser theo những đường dễ dàng như đường thẳng, thậm chí khoét rỗng bên trong các khối phôi mẫu, tỉa những đường hoa văn một cách chính xác. Vì được lập cài đặt và điều khiển bằng máy tính máy cnc có độ chính xác gần như là tuyệt đối, tạo ra các sản phẩm hoàn hảo nhất và đẹp mắt nhất. Tuy nhiên sự chính xác này cũng có thể bị dao động bởi một vài yếu tố ví dụ như chất lượng máy, cách nhập liệu hoặc chất lượng của vật liệu.

Những ưu điểm đáng nói của máy cnc là gì?

So sánh với những loại máy công cụ điều khiển bằng tay, kết quả vận hành máy không phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển. Người điều khiển máy chỉ đóng vai trò như một người theo dõi kiểm tra chức năng cũng như giám sát trong quá trình máy thực hiện. Còn lại máy cnc thực hiện theo đúng như lập trình đã cài đặt sẵn.
Máy cnc có phương thức làm việc với hệ thống xử lý thông tin điện tử số hóa, có thể ghép các hệ thống xử lý trong một phạm vi quản lý nhất định của doanh nghiệp. Tạo điều kiện tự động hóa các quá trình sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại qua mạng liên thông như LAN (cục bộ) hoặc WAN (toàn cầu). Các máy sử dụng kỹ thuật cnc có tốc độ dịch chuyển lớn, có năng suất cao và tiết kiệm được tối đa thời gian.
Máy gia công cnc có thể thay đổi dễ dàng các chương trình gia công, thiết thực áp dụng với từng loại chi tiết khác nhau, thời gian chuẩn bị và điều chỉnh kỹ thuật cũng không tốn thời gian làm việc tại khu vực. Máy cnc có thể gia công được nhiều loại chi tiết hoa văn nhỏ, phản ứng linh hoạt khi thay đổi nhiệm vụ, điều đặc biệt hơn là việc lập trình quy trình có thể được thực hiện bằng các loại máy tính chỉ cần có sự hỗ trợ kỹ thuật tin học.

Tính ứng dụng của máy cnc là gì?

Máy cnc ngày nay được lựa chọn sử dụng nhiều, đem đến tầm quan trọng cũng như tính quyết định đối với các xí nghiệp sản xuất. Nó có thể đem lại tối ưu lợi nhuận, khả năng tái sản xuất và có nhiều tính năng cao cấp hơn những loại máy thông thường chưa làm được. Máy cnc ứng dụng trong ngành gỗ là các dòng máy cnc khắc gỗ, máy đục tượng gỗ.. trong ngành kim loại có các dòng máy cắt plasma cnc, máy cắt laser, máy cnc trung tâm...

Mẫu hình 3D của máy laser cnc

Trong lĩnh vực gia công các loại kim loại phổ biến thì máy sử dụng công nghệ cnc có thể áp dụng được tất cả các phương pháp cắt. Phương pháp hiện đại nhất chính là sử dụng công nghệ laser cnc. Công nghệ này có thể cắt, khắc họa được trên các vật liệu với độ chính xác rất cao, vết cắt đẹp và thẩm mỹ.
Máy cnc là gì và tại sao nó lại được sử dụng nhiều tại các xí nghiệp sản xuất như vậy? Chính là bởi vì những ưu điểm vượt trội mà những loại máy thông thường đã không thể làm được và không thể cho ra những sản phẩm hoàn hảo bằng.

Đánh giá(0 đánh giá)

Chọn đánh giá của bạn

Máy cnc là gì? Những ưu điểm và tính ứng dụng của máy cnc

Mrs Phượng Nguyễn

Trụ sở Hà Nội

Mrs Phượng Nguyễn

0866584123 - 0965642566
Ms Tố Như

Đại lý Phú Yên

Ms Tố Như - Tư vấn máy Gỗ

0912056898