Góc kỹ thuật

Trang Chủ >> Góc kỹ thuật

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy CNC

Những lưu ý khi sử dụng máy đục vi tính CNC

- Bảo dưỡng máy hàng ngày:

+ Các bộ phận chuyển động chính như ray trượt, con trượt, vitme đai ốc, thanh răng cần tra dầu nhớt thường xuyên, lúc nào cũng phải có một lớp nhớt ở trên bề mặt ray trượt để chuyển động của máy trơn chu, không bị hiện tượng bó kẹt bi trượt.

+ Nên tra dầu mỡ hàng ngày trước mỗi sáng khi khởi động máy.

Bảo dưỡng máy định kỳ là việc làm cần thiết để nâng cao tuổi thọ của máy, cũng như sớm phát hiện ra những tri tiết hư hỏng của máy kịp thời thay thế sửa chữa.

+ Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió có hoạt động tốt hay không? Các tấm lọc bụi cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tủ điện thông thoáng nhất, tránh bám bụi ở các mạch điện tử, nguồn điện do yếu tố thời tiết sẽ gây nhiễu hay chập mạch gây cháy nổ.

+ Máy tính điều khiển cũng phải được về sinh thường xuyên, khi bụi bẩn quá nhiều bám vào các vi mạch của máy tính sẽ làm cho máy bị hỏng rất nhanh.

+ Vệ sinh củ đục Spinde thường xuyên, không để tắc nước gây cháy Spinde, nước làm mát nên dùng nước sạch không cặn bẩn, thay nước thường xuyên được là tốt. kiểm tra củ đục bằng cách chạm tay bên ngoài vỏ củ đục nến chạm tay thấy nóng tức là củ đục bị tắc nước cần phải vệ sinh ngay, chạm tay thấy mát là còn tản nhiệt tốt.

+ Thể tích bể chứa nước cũng rất quan trọng, bể nước càng lớn thì khả năng làm mát cho củ đục càng cao. Khi củ đục bị nóng, nước đi qua củ đục cũng nóng lên dẫn đến hiện tượng lắng cặn vôi trong củ đục gây tắc củ đục. Vì vậy nên sử dụng nước máy, nước mưa ( sau khi đã để thoáng ngoài trời) cho hệ thống làm mát. Tại các vùng miền Trung, miền Nam hay vào mùa hè tại miền Bắc khi nhiệt độ ngoài trời lên cao nên sử dụng thêm bộ tản nhiệt Chiller làm mát lắp nối giữa bể nước và máy và nên sử dụng thêm nước làm mát của ô tô.  

+ Điện áp cho máy nên ổn định, tốt nhất nên dùng ổn áp, tránh tăng giảm dòng điện làm hỏng biến tần cũng như động cơ Spinde.

+ Làm tiếp mát cho toàn bộ máy cnc đục gỗ, máy cnc plasma, máy đục tượng vi tính,  là rất tốt.

+ Khi thay thế, sửa chữa cần đảm bảo thay thế đúng chủng loại linh kiện, nên gọi cho kĩ thuật viên để được hỗ chợ tốt nhất.

Xem thêm: NHỮNG DÒNG MÁY CNC HIỆN ĐẠI NHẤT VIỆT NAM TẠI CNC VIỆT HÀN

DANH HIỆU

CNC Việt Hàn vinh dự nhận danh hiệu Top 50 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Top 50 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2016 do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam bình chọn

Đối tác của chúng tôi