0866 584 123  0866 584 123 LinkFacebook Zalo

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy đục tượng đường kính lớn

Như các bạn đã biết máy đục tượng là máy chạy được cả 4 trục đồng thời, bao gồm trục X,Y,Z và trục quay. Đặc biệt để đục được các sản phẩm tượng khó ( nhiều họa tiết lồi lõm khác nhau, sản phẩm ko có trục tâm đối xứng) có những lúc mũi dao phải di chuyển xuống quá tâm sản phẩm từ 5 – 10mm.

Sản phẩm tượng càng lớn thì độ sâu khi đục càng lớn, với những tượng đường kính từ 40cm trở lên có nhiều trường hợp phải đuc sâu từ 10cm, 15cm thậm chí đến 20cm. Như vậy bạn cần phải có những dao đục tượng đặc chủng dài từ 20cm đến 30cm với phần đầu mũi dao đục từ 10-20cm( Trên thị trường Việt Nam hiện nay thông dụng chỉ có các loại dao đục tượng dài tối đa từ 12-15cm nghĩa là đầu mui dao phần đục tượng chỉ dài tối đa 5-7cm. Như vậy liệu có thể đục được tượng đường kính lớn không? câu trả lời chắc chắn là không thể.).

Để có thể thiết kế được một máy đục tượng đường kính lớn cần phải xác định được đường kính tối đa của tượng cần đục, sau đó phải xác định được chiều dài tối đa của dao đục tượng là bao nhiêu, từ đó mới thiết kế được hành trình của trục Z ( trục nhấc dao theo phương thẳng đứng) nghĩa là xác định chiều cao của trục Z, chiều dài của vitme, ray trượt cho trục Z. Chỉ có như vậy bạn mới có thể đảm bảo rằng máy đục tượng đường kính lớn của bạn có thể đục được các sản phẩm tượng lớn với độ phức tạp cao.

Tuy nhiên điều này cũng vẫn chưa đảm bảo cho bạn có được một máy đục tượng tốt. Lý do còn ở chỗ, tượng đường kính lớn thì trọng lượng tượng cũng sẽ rất lớn. Ví dụ với một phôi tượng đường kính 30cm dài 1,6m sẽ nặng khoảng 200kg (phụ thuộc vào loại gỗ), tượng 40cm dài 1,6m sẽ nặng khoảng 400kg còn phôi tượng 50cm dài 1,8m thì tối thiểu cũng nặng khoảng 500kg hoặc nhưng thanh kẻ hiên của khung nhà cổ dài khoảng 2m nặng khoảng 300kg. Như vậy tùy theo đường kính tượng, cân nặng tối đa của tượng mà thiết kế trục quay và khung cơ khí sao cho phù hợp đảm bảo máy đục được các sản phẩm tượng đúng theo thiết kế mà vẫn ổn định, bền vững trong nhiều năm tiếp theo.

Còn một yếu tố nữa ảnh hưởng rất lớn đến khả năng máy của bạn có thực sự đục được tượng đường kính lớn hay không, đó là phần hộp số cho trục quay. Trên thị trường hiện nay có 2 loại hộp số: Loại thứ nhất là hộp số dầu với độ chính xác thấp ( chỉ phù hợp cho đục tượng đường kính rất nhỏ và đục tròn). Loại thứ 2 là hộp số hành tinh với độ chính xác cao chuyên sử dụng cho các loại máy CNC yêu cầu độ chính xác cao. Tuy nhiên hộp số hành tinh cũng có nhiều loại công suất khác nhau, khả năng chịu tải dọc trục khác nhau và dó đó giá thành cũng khác nhau. Vì vậy khi đường kính tượng khác nhau, trọng lượng khác nhau cũng cần thiết kế hộp số hành tinh cho phù hợp.

Yêu tố cuối cùng ảnh hưởng đến việc thực sự bạn có thể làm ra được các sản phẩm tượng đường kính lớn trên máy đục tượng đường kính lớn hay không chính là vấn đề mẫu sẩn phẩm, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Bạn cần biết rằng để tạo ra được các mẫu tượng đường kính lớn với độ nét cao cần phải có mẫu tượng thực tế với chiều cao tương ứng hoặc lớn hơn. Sử dụng máy quét Scan 3D loại hiện đại nhất mới có thể tạo ra các sản phẩm mẫu tượng có độ nét cao. Khi đã có mẫu tượng rồi bạn cần được các giáo viên có trình độ cao hướng dẫn cách lập trình chạy đường dao cho bức tượng đó, với các bức tượng nhỏ việc lập trình chạy đường dao là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên với tượng đường kính lớn việc này lại không hề đơn giản, nếu không thực sự được những người có trình độ chuyên sâu trong lĩnh vực này hướng dẫn bạn sẽ không bao giờ có thể tự lập trình được các đường dao chạy tượng đường kính lớn. Sản phẩm đục tượng của bạn sẽ liên tục bị gẫy dao và không thể có cánh nào xử lý được, kết quả là bạn phải sửa tay rất nhiều mà vẫn không ra được sản phẩm ưng ý.

Đó cũng là những lý do chính dẫn đến việc máy đục tượng đường kính lớn 4D vẫn chưa thể phổ biến ở thị trường Việt Nam hoặc bạn phải mua máy đục tượng đường kính lớn 5D với giá thành rất cao mới giải quyết được các yêu cầu này.

Vì vậy khi định mua các sản phẩm máy đục tượng đường kính lớn các bạn cần tham khảo, tìm hiểu thật kỹ tất cả các vấn đề nêu trên. Cần yêu cầu các nhà cung cấp chứng minh bằng thực tế liệu máy của họ có thực sự đục được tượng đường kính lớn hay không, máy có thực sự chịu được tải trọng tối đa của phôi tượng như công bố hay không, hay thực tế chỉ chạy được những bức tượng ngắn với đường kính nhỏ, tải trọng nhẹ và  sản phẩm tượng cuối cùng sẽ như thế nào?

Trên đây là những điểm lưu ý cơ bản khi bạn muốn lựa chọn một máy đục tượng đường kính lớn. Các kỹ sư của CNC Việt Hàn đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm máy đục tượng đường kính lớn thỏa mãn tất cả các tiêu chí nêu trên. Đảm bảo máy luôn chạy ổn định, bền vững và đem lại hiệu suất làm việc cao. Chúng tôi có thể cung cấp các dao đục tượng dài đến 30cm hoặc dài hơn nữa cho các bạn và máy đục tượng đường kính lớn của chúng tôi đảm bảo có thể lắp được các dao đục tượng dài từ 5cm-15, 20, 25, 30cm mà vẫn chạy ổn định, nên có thể đục được các chỗ rất sâu trong các sản phẩm tượng phức tạp, giúp giảm bớt rất nhiều thời gian và công sức khi phải sửa lại bằng tay. Sản phẩm tượng luôn có độ mịn và sắc nét.

Và chúng tôi có thể khẳng định rằng một máy đục tượng đường kính nhỏ với các yêu cầu kỹ thuật không rõ ràng về cân nặng của phôi tượng, chiều dài dao, đường kính tượng, hành trình trục Z… sẽ không thể đục được tượng đường kính lớn hơn thiết kế của máy kể cả khi vẫn có đủ khoảng cách để lắp phôi gỗ lớn hơn vào máy.

Đánh giá(0 đánh giá)

Chọn đánh giá của bạn

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy đục tượng đường kính lớn

Mrs Phượng Nguyễn

Trụ sở Hà Nội

Mrs Phượng Nguyễn

0866584123 - 0965642566
Ms Tố Như

Đại lý Phú Yên

Ms Tố Như - Tư vấn máy Gỗ

0912056898