0866 584 123 0866 584 123 LinkFacebook Zalo

[Tư vấn] hệ thống máy hút bụi nhà xưởng phù hợp cho nhà máy sản xuất gỗ

Bạn đang muốn tìm hiểu Hệ thống hút bụi xưởng gỗ bằng Hệ thống hút bụi trung tâm qua đó đầu tư Thi công hệ thống hút bụi cho xưởng gỗ của mình. Hãy đọc bài viết hữu ích này,

Hệ thống hút bụi công nghiệp là giải pháp hữu ích cho các nhà xưởng, khu chế xuất, khu công nghiệp. Bởi khi vận hành, sản xuất máy móc sẽ sản sinh ra một lượng bụi lớn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động cũng như dẫn đến ô nhiễm môi trường. Vậy nên lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng nào cho phù hợp?

1. Hệ thống hút bụi nhà xưởng là gì?

Có thể hiểu khái quát rằng hệ thống hút bụi nhà xưởng chính giải pháp lọc và làm sạch không khí hiệu quả cho các khu vực nhà xưởng chế biến gỗ, đục khắc tượng….

-Hệ thống hút bụi nhà xưởng có vai trò: 

Hệ thống hút bụi nhà xưởng giúp đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ cho công nhân viên làm việc. Hệ thống hút bụi được thiết kế hiện đại giúp tăng khả năng làm sạch không khí, hút khói bụi phát sinh trong quá trình sản xuất, tạo ra một môi trường không khí trong sạch, thoáng mát.
Hệ thống hút bụi phù hợp với những ngành công nghiệp có tần suất thải bụi ra môi trường bên ngoài nhiều như các ngành công nghiệp chế biến gỗ, ngành luyện kim sắt, thép, sản xuất vật liệu xây dựng,... thì việc lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng cho nhà máy sản xuất là điều vô cùng cần thiết.

- Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi công nghiệp:

Tùy vào ngành công nghiệp mà sẽ có xuất hiện bụi nhẹ hay bụi nặng để lắp đặt hệ thống hút bụi phù hợp. Hầu hết hệ thống hút bụi công nghiệp sử dụng thiết bị lọc bao gồm nhiều ống áo liên kết và bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính tay áo hoặc lồng vào khung cố định có 1 đầu vào bản đục lỗ.  Nên về cơ bản có nguyên lý hoạt động: 
+) Đầu tiên kết nối các ống hút vào trong nhà máy để phù hợp vị trí cần hút. Khi đó hệ thống sẽ đưa không khí đi qua ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới sau đó gặp phễu dòng không khí sẽ được đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra. Tiếp đến không khí sẽ được chuyển qua bộ lọc túi để lọc cát hạt bụi còn sót lại.
+) Sau đó, trong quá trình chuyển động xoáy ốc  lên và xuống trong các ống thì hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực ly tâm và thành sẽ rơi xuống dưới đáy. Đáy cyclone được lắp thêm van xả nên có thể tự động xả bụi vào thùng chứa. Hệ thống lọc bụi này cho hiệu quả lọc lên đến 99,8% và có thể lọc được tất cả các loại hạt nhỏ. Sau khi đi qua thiết bị lọ c và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

Hệ thống hút bụi kim loại

Ưu điểm của hệ thống lọc bụi công nghiệp

 • Hiệu suất lọc bụi cao tiết kiệm điện năng.
 • Không khí trong lành thoáng mát.
 • Dễ dàng làm sạch và bảo dưỡng đơn giản.
 • Kết cấu vững chắc thuận độ bền cao.
 • Không gây ô nhiễm tiếng ồn.
 • Chi phí lắp đặt và bảo dưỡng thấp.
 • Tùy vào từng ngành, lĩnh vực khác nhau mà mỗi xưởng, nhà máy sẽ lắp đặt một hệ thống hút bụi cho phù hợp. Ví dụ như nhà máy sản xuất gạch cần có một hệ thống hút bụi gạch, nhà máy sản xuất đồ nhựa cần một hệ thống hút bụi nhựa… Mỗi một hệ thống hút bụi cho từng ngành có sự khác biệt nhất định về công suất, lưu lượng, lắp đặt... Để phân tích chuyên sâu hơn cho một ngành, CNC Việt Hàn sẽ phân tích hệ thống hút bụi gỗ - bởi ngành sản xuất đồ gỗ có lẽ là ngành sản sinh ra nhiều bụi nhất.

2. Hệ thống lọc bụi gỗ thích hợp cho nhà máy, xưởng sản xuất  đồ gỗ mỹ nghệ.

Với ngành sản xuất đồ gỗ, thì bụi gỗ xuất hiện là điều tất yếu, bụi gỗ được phát sinh trong quá trình vận hành máy chế biến gỗ như: máy chà nhám, máy cưa, máy finger, máy bào, máy hèm, máy cắt. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, cũng như làm kẹt máy móc dây chuyền do bụi gỗ tích tụ lại trong các kẽ máy. Ngoài ra làm ô nhiễm môi trường sống của người dân, mất mỹ quan xí nghiệp.

Hệ thống máy hút bụi nhà xưởng

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ công nghiệp

2.1 Cấu tạo của hệ thống hút bụi gỗ

Hệ thống bao gồm:

 • Quạt hút bụi
 • Khoang chứa bụi, thu bụi
 • Túi lọc bụi ( filter lọc )
 • Van điện từ  ( valve )
 • Vít tải bụi
 • Van sao cánh gạt
 • Đường ống cứng, ống mềm, phụ kiện hút bụi
 • Tiêu âm
 • Tủ điện điều khiển

2.2.  Nguyên lý hoạt động

Khi bụi gỗ vừa phát sinh sẽ được thu gom ngay tại chỗ nhỡ các chụp hút được bố trí trên các máy công cụ.  Sau đó, hệ thống hút bụi gỗ sẽ nhờ lực hút ly tâm hút những bụi gỗ vào vào trong hệ thống. Những hạt bụi gỗ sẽ được đưa vào cyclone thông qua hệ thống thu hút khí. Khi có tác động của lực hút ly tâm, những hạt bụi gỗ lớn hơn sẽ được hút về phía vỏ ngoài của cyclone. Cứ như vậy, hạt bụi gỗ sẽ được đưa vào và va chạm với thành cyclone, và rơi xuống thành thiết bị. Các hạt bụi nặng sẽ được đưa ra ngoài, được chứa trong túi lọc bụi. Còn những hạt bụi gỗ nhỏ hơn sẽ được đưa lên phía trên nhờ các dòng khí và với sự va chạm và lực hấp dẫn, lực hút tĩnh điện, các hạt bụi gỗ nhỏ sẽ bị bám dính trên bề mặt các sợi vải của túi lọc bụi. Lâu dần lớp bụi này sẽ dày lên theo thời gian và chúng lại trở thành một lớp màng trợ lọc vô cùng hiệu quả, giúp loại bỏ các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Các dòng khí đi qua hệ thống sẽ đều được làm sạch và chúng được đưa lên ống khói và thải ra ngoài môi trường. 

 • Công suất : 4 - 250 Kw
 • Lưu lượng hệ thống: 3000- 160.000m3 /h
 •  Áp suất lọc 1500 - 4000 Pa

Hệ thống hút bụi nhà xưởng

Hệ thống ống hút bụi nối trực tiếp vào máy sản xuất

2.3. Ưu điểm của hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

 • Cách lắp đặt vô cùng đơn giản.
 • Hệ thống được vận hành một cách dễ dàng, ai cũng có thể vận hành được
 • Công nghệ phù hợp với hệ thống và phù hợp với đặc tính nguồn thải trong công việc.
 • Hệ thống chịu được dòng hỗn hợp khí với nhiệt độ cao.
 • Hoạt động tương đối ổn định, có độ bền cao.
 • Dễ dàng làm sạch và thay đổi túi lọc bụi.
 • Công suất của hệ thống rất lớn, hiệu quả có thể lên đến 99.8%.
 • Hệ thống hoạt động tự động, an toàn.

2.4. Phương pháp bảo quản hệ thống máy hút bụi gỗ công nghiệp

Hệ thống làm việc liên tục sẽ nhanh chóng tích tụ lại thành các mảng bám, lượng lớn chất thải ra. Phần quan trọng nhất là vệ sinh định kỳ túi lọc bụi, khi bụi bám kín trên bề mặt túi lọc bụi sẽ mất đi khả năng chứa bụi gỗ dẫn đến làm giảm chất lượng hút bụi. Ngoài ra, nên kiểm tra các đường ống hút, các bụi mịn dễ bám vào các thành ống gây tắc nghẽn, giảm lực hút của hệ thống. 
Nên ký kết hợp tác với các đơn vị lớn có chính sách hậu mãi rõ ràng, để có chế độ bảo hành cũng như hướng dẫn cách vệ sinh máy cơ bản nhất, giúp cho máy hoạt động trơn tru tăng được độ bền hơn.

Như vậy, hệ thống hút bụi cho nhà xưởng là vô cùng quan trọng, giúp cho một phần bộ máy sản xuất trơn tru, bảo vệ được sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, với các nhà xưởng sản xuất chưa biết phải lắp đặt hệ thống máy móc nào phù hợp với xưởng của mình thì nên gặp chuyên gia tư vấn thiết kế hệ thống phù hợp. Công ty CNC Việt Hàn tự tin với kinh nghiệm lâu năm chuyên tư vấn, set up tất cả máy móc cho xưởng sản xuất gỗ. Chúng tôi hiểu được tâm tư cũng như những vướng mắc gặp phải của mỗi doanh nghiệp khi lắp đặt hệ thống hút bụi nhà xưởng. Nhờ đó mà đưa ra giải pháp, tư vấn chuẩn xác thích hợp với mỗi nhà xưởng, giúp họ giải quyết được vấn đề lắp đặt hệ thống hút bụi. Vì vậy, CNC Việt Hàn sẵn sàng đồng hành cùng phát triển với các nhà xưởng sản xuất. 

Đánh giá(0 đánh giá)

Chọn đánh giá của bạn

[Tư vấn] hệ thống máy hút bụi nhà xưởng phù hợp cho nhà máy sản xuất gỗ

Mrs Phượng Nguyễn

Trụ sở Hà Nội

Mrs Phượng Nguyễn

0866584123 - 0965642566
Ms Tố Như

Đại lý Phú Yên

Ms Tố Như - Tư vấn máy Gỗ

0912056898